Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường loại nào tốt?

Gần đây, thực phẩm chức năng cho người tiểu đường ngày càng được quảng bá rộng rãi. Rất nhiều sản phẩm ra đời và tràn lan trên thị trường khiến cho người tiêu dùng băn khoăn khi lựa chọn. Bạn đang thắc mắc: Chọn thực phẩm chức năng cho người tiểu đường phải dựa trên tiêu chí nào? Loại thực phẩm chức năng nào tốt hiện nay? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng (hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe) là một sản phẩm được sản xuất và chế biến từ các loại dược liệu, thực vật hay động vật trong tự nhiên có thể ăn được. Nguồn nguyên liệu này chứa các chất khi bổ sung vào cơ thể có khả năng cung cấp chất và cải thiện khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể con người.

Thực phẩm chức năng có tên gọi như vậy bởi đây là thực phẩm ăn được và không gây tác dụng phụ đáng kể nào. Tuy nhiên đây là loại thực phẩm chứ không phải là thuốc chính vì vậy tất cả các sản phẩm thực phẩm chức năng đều có dòng chữ ” Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh” để tránh hiểu lầm rằng sử dụng thực phẩm chức năng có thể thay thế thuốc điều trị.

Tại sao nên sử dụng thực phẩm chức năng cho người tiểu đường?

Ổn định đường huyết ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh bệnh rối loạn chuyển hóa đường. Mục tiêu hàng đầu đối với bệnh nhân tiểu đường là kiểm soát bệnh tiểu đường là giữ ổn định đường huyết. Thực phẩm chức năng có vai trò hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu.

Đồng thời, nó giúp người bệnh tiểu đường đề phòng những biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra. Đặc biệt là các biến chứng nguy hiểm trên mạch máu, võng mạc, thần kinh,…

Ưu điểm của thực phẩm chức năng so với thuốc chữa tiểu đường

  • Thực phẩm chức năng có thành phần chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên nên hầu như không có hoặc rất ít tác dụng phụ.
  • Mặt khác, thuốc đặc trị bệnh tiểu đường có tác dụng nhanh, mạnh, đúng đích nhưng có thể để lại nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.
  • Một số tác dụng phụ do thuốc trị tiểu đường gây ra như biến chứng hạ đường huyết quá mức, tổn hại gan, thận.

Bởi vậy, thực phẩm chức năng được nhiều bệnh nhân tiểu đường lựa chọn tin dùng. Tuy nhiên, không thể thay thế hoàn toàn thuốc đặc trị tiểu đường bằng thực phẩm chức năng.

Để đạt hiệu quả tối ưu trong điều trị bệnh tiểu đường, bạn nên kết hợp giữa thuốc đặc trị và thực phẩm chức năng cùng với chế độ ăn uống, tập luyện theo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Tiêu chí lựa chọn thực phẩm chức năng cho người tiểu đường

Thực phẩm chức năng đem lại hiệu quả tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm chức năng tùy tiện có thể không đem lại hiệu quả như mong muốn hoặc khi sử dụng loại sai cách có thể dẫn đến các biến chứng tổn hại sức khỏe bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn thực phẩm chức năng bằng 3 tiêu chí cơ bản dưới đây.

➤ Tác động toàn diện lên chu trình chuyển hóa đường

Thực phẩm chức năng tốt cho người tiểu đường cần phải có tác dụng toàn diện lên toàn bộ chu trình chuyển hóa đường. Chu trình chuyển hóa đường bắt đầu từ quá trình hấp thu đường vào máu, qua giai đoạn chuyển hóa thành năng lượng. Kết thúc là quá trình dự trữ dưới dạng glycogen ở gan và sử dụng ở cơ.

Sự tác động toàn diện trên giúp bệnh nhân kiểm soát được lượng đường trong máu tốt hơn, ổn định đường huyết ngay cả sau bữa ăn, hỗ trợ kiểm soát chỉ số HbA1c.

➤ Phù hợp với giai đoạn bệnh

Cùng một loại thực phẩm chức năng mà tác dụng trên mỗi bệnh nhân không hề giống nhau. Nguyên nhân phụ thuộc vào giai đoạn cụ thể của từng bệnh nhân.

Ứng với từng giai đoạn, bệnh tiểu đường sẽ có phương pháp và mục tiêu riêng. Việc lựa chọn thực phẩm chức năng phù hợp với giai đoạn bệnh sẽ đem lại hiệu quả tác dụng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường, tình trạng chung của bệnh nhân là mất ổn định nồng độ hormon insulin. Nguyên nhân do cơ thể đề kháng insulin, tổn thương tụy làm giảm sản xuất insulin hoặc insulin sản xuất ra không đạt yêu cầu cả về số lượng và chất lượng.

Sự suy giảm insulin là nguyên nhân chính làm tăng lượng đường trong máu, khó kiểm soát đường huyết. Bởi vậy, giai đoạn đầu tiểu đường cần lựa chọn các thực phẩm chức năng có tác dụng giảm kháng insulin. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm giúp tăng cường chức năng của tuyến tụy.

Giai đoạn biến chứng

Bước vào giai đoạn biến chứng, mục tiêu tăng cường insulin không còn quan trọng. Trong giai đoạn này, người bệnh dễ mắc những biến chứng nặng đặc biệt là trên tim mạch, các chi, thần kinh, thận, xương khớp,… Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, giảm tuổi thọ bệnh nhân.

Như vậy, bạn cần chọn những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng của cơ quan có biến chứng. Tránh để tổn thương lan rộng ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

➤ Nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận về mặt pháp lý

Đây là tiêu chí rất quan trọng. Trong tình hình hiện nay, thực phẩm chức năng tràn lan trên thị trường, không tránh khỏi khả năng mua phải sản phẩm giả.

Nếu mua phải thực phẩm giả, vừa không có tác dụng vừa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Bạn nên lựa chọn những thực phẩm chức năng biết rõ nguồn gốc xuất xứ, có chứng nhận của các cơ quan có thẩm quyền như Bộ Y tế, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm.

Ngoài ra các công ty sản xuất thực phẩm chức năng phải đạt tiêu chuẩn GMP – WHO. Tiêu chuẩn này cho biết quy trình sản xuất được giám sát chặt chẽ từ nguyên liệu đến khâu đóng gói sản phẩm.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Shopee Bí Đỏ - Healthy Food Facebook Bí Đỏ - Healthy Food Zalo Bí Đỏ - Healthy Food hotline